thon vi da yeu sach kieu lau ngung bich voi vang bau thuong bi

1 reply [Last post]
haigiacmo06
Title: NooBot
Joined: 05/04/2018
Posts:
BotPoints: 15
User offline. Last seen 4 years 46 weeks ago.

phân tích đây thôn vĩ dạ
hãy yêu sách
phân tích kiều ở lầu ngưng bích
phân tích vội vàng của xuân diệu
giải thích câu bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn 

phân tích đây thôn vĩ dạ
hãy yêu sách

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là một đoạn trích hay nó đã lột tả được tâm trạng của Thúy Kiều khi phải xa Kim Trọng mối ngọn ngành thơ mộng, tâm trạng đớn đau lúc gia đình lâm biến và bản thân nàng từ chỗ 1 tiểu thư xinh đẹp khuê những phải sa chân vào chốn thanh lâu nhơ nhuốc.

Trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” tác fake Nguyễn Du đã khéo léo sử dụng đa số bút pháp điêu luyện nhưng nổi bật lên là tả cảnh, ẩn tình, lấy cảnh vật để kể lên nỗi lòng của con người, người và cảnh do đó mà tâm đầu ý hợp hòa quyện vào nhau.

Sau khi gia đình lâm biến và bị Mã Giám Sinh tiêu dùng mưu hèn kế bẩn, gạ gẫm lừa tình rồi bị bán vào thanh lâu, Thúy Kiều đã định tự kết liễu đời mình, nhưng kế hoạch của nàng không thanh công. Tú Bà thấy Thúy Kiều kiên quyết sợ nàng lại trẫm mình lần nữa khuất thì bà ta mất tiền oan, nên ra sức lấy lòng Thúy Kiều, ngọt nhạt để Thúy Kiều nghe lời mình mà hài lòng tiếp khách.

Đây là tâm trạng của Kiều các ngày đầu ở lầu Ngưng Bích, 1 tâm trạng sống không bằng chết, đơn chiếc chán nản cuộc đời và mất lòng tin ở con người.

“Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân

Vẻ non xa tấm trăng sắp ở chung

Bốn bề mênh mông xa trông

Cát vàng cồn nọ bụi trần dặm kia”

“Khóa xuân” hai từ này đã gợi lên trong lòng người đọc đa số cảm xúc chua chát. Nó biểu đạt sự giam cầm, mất tự do cả về thân thể lẫn tâm hồn của một người con gái đang xuân, đang ở dòng tuổi cuốn hút nhất của đời người đầy mơ mộng, đầy mơ ước mà giờ đây bị nhốt đời mình ở chốn nhuốc nhơ này.

ko gian nên thơ, nhưng bao la rộng lớn càng khiến cho tâm cảnh của nhân vật Thúy Kiều trở thành cô liêu, quạnh quẽ tới tóc tang buồn. Bốn bề thì minh mông, trình bày sự xa rời, ko gian thì minh mông các cồn cát, hồng trần xa mờ khói bụi, làn sương diễn đạt sự mờ ảo, mù mịt, không rõ bóng tối hay ánh sáng. Nó cũng như đời Thúy Kiều lúc này không biết ngày mai ra sao, rất nhiều đều mù mịt tăm tối.

ko gian càng mênh mông tối tăm, mịt mờ càng làm tâm cảnh Thúy Kiều trở nên thê lương bi đát hơn bao giờ hết. 1 cuộc sống bị giam cầm tù đày cả về tâm hồn, lẫn thể xác.

“ Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”

hai trong khoảng “bẽ bàng” đã lột tả được mọi sự ê chề, đau đớn của Thúy Kiều,khi cô vừa bị Mã Giám Sinh lừa tình, rồi lại còn bị bán vào nhà chứa. Vừa thất tiết vừa tủi hổ, vừa thù oán, vừa thê thương. tâm trạng tủi nhục vì sự ngu dốt, mê muội tin nhầm người của nàng đã được hai từ “bẽ bàng” nhắc hộ

“ Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng” con người và cảnh vật đã thật sự hòa nhập vào khiến cho 1. Cảnh vật cũng như người đều mang cảnh u sầu, trống vắng, cô đơn khắc khoải…Tất cả làm bức tranh tự nhiên và con người trở nên xám ghé, mịt mù…

Trong những câu thơ tiếp theo tác giả đưa nhịp bài thơ phát triển thành mau lẹ hơn, chuyển hướng tâm cảnh của Thúy Kiều hồi tưởng lại những ngày xưa bình yên hạnh phúc.

“Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

tin sương luống những rày trông mai chờ

Bên trời góc bể lẻ loi

Tấm son gột rửa bao giờ cho phai”

Trong sự ê chề, bẽ bàng, tủi nhục này người nàng nhớ về trước nhất chính là chàng Kim Trọng, nhớ người đã thề hứa nguyện ước với nàng. Nhưng nay lời thề hứa không thể nào giữ được nữa, nên nàng nhớ về Kim cũng là điều dễ hiểu. Nhưng càng nhớ về Kim Trọng thì tâm trạng nàng lại càng đau đớn lúc nghĩ đến bây giờ của mình. có nhẽ việc quay lại như xưa là điều chẳng thể nào còn thực hiện được.

“Xót người tựa cửa hôm mai

Quạt nồng ấp lạnh các người nào chậm triển khai giờ”

Nàng nghĩ về những người sinh bởi thế mình, cảm thấy xót xa, khi nghĩ tới việc trong khoảng nay sẽ không còn được thờ phụng, hiếu kinh với ba má, không được sống trong sự chở che cưu với của các người thân yêu ruột thịt nhất đời nàng. Nàng lo âu, xót xa nhưng rồi lại tự nghĩ suy rằng sẽ sở hữu Thúy Vân và em trai nàng coi ngó cho 2 đấng sinh thành nên nàng tạn thời nguôi ngoai nỗi lòng.

Theo em lời nhận xét thẩm định trên là hoàn toàn đúng. Người viết đã nhận xét được các điểm thành công về nội dung cũng như nghệ thuật của đoạn thơ. Bởi lẽ nhắc tới tâm tình là nói đến tâm tư, tình cảm, tâm trạng. Còn nói tới bức tranh là nhắc tới các hình ảnh chân thực cụ thể. vì vậy, ta hiểu ý nghĩa khái quát của lời Đánh giá là đoạn thơ “Kiều ở lầu Ngưng Bích” đã biểu hiện hoàn chỉnh, trung thực cụ thể diễn biến tâm trạng của nàng Kiều lúc nàng sống ở lầu Ngưng Bích. Đó là tâm cảnh buồn lo, ám ảnh. Bởi vì, Mã Giám Sinh chẳng hề mua nàng về khiến cho vợ thiếp mà làm gái nhà chứa cho shop nhà chứa của Tú Bà. Vốn là con gái của một gia đình lương thiện. Thuý Kiều đã giận dữ 1 cách thức quyết liệt bằng phương pháp dùng dao tự phẫn nhưng ko thành. Sợ vốn liếng của mình không còn. Tú Bà đã đưa Thuý Kiều ra lầu Ngưng Bích coi sóc thuốc men, dỗ ngon dỗ ngọt nàng. Sau này hồi phục sẽ gả chồng cho nàng về nơi tử tế, nhưng bản chất là để giam lỏng nàng ở nơi đây để chuẩn bị 1 mưu mô mới. vì thế đây chỉ là các giờ phút, những phút chốc yên ổn thân tạm bợ của Thuý Kiều. Trong tình cảnh 1 mình một bóng đấy, tâm trạng của Thuý Kiều bộn bề trăm mối tơ vò. thi sĩ Nguyền Du đã theo sát nhân vật thân yêu của mình để thấu hiểu và diễn tả những diễn biến phức tạp trong tâm cảnh của nàng Kiều.

Ý 2: P:phân tích đoạn thơ để khiến rõ diễn biến tâm cảnh của Kiều

Đọc đoạn thơ trước tiên ta thấy tâm trạng của nàng Kiều là nỗi đơn chiếc, buồn tủi lúc nàng sống ở lầu Ngưng Bích.

“Trước lầu Ngưng Bích khoá xuân

Vẻ non xa tấm trăng sắp ở chung ”.

từ “khoá xuân” trong câu thơ gợi cho người đọc thấy được tình cảnh của Thuý Kiều khi này. Nàng bị Tú Bà giam ở lầu Ngưng Bích xa rời hẳn có cuộc sống bên ngoài. Người đọc chỉ thấy cảch tự dưng trước mặt nàng, phía xa xa kia là núi. Trên đầu nàng là tấm trăng lạnh lẽo. quanh đó nàng là bốn bề mông mênh. từ láy “bát ngát ”gợi cho người đọc nghĩ đến thấy. ko gian nơi lầu Ngưng Bích bao la, rộng to, bình lặng không một bóng người. tốt những cảnh vật lặng yên này càng làm vượt bậc lỗi cô đơn của Kiều. chẳng những vậy, ta còn thấy cảnh vật ở đây rất bề bộn sở hữu cát vàng, cồn nọ, với các bụi hồng nổi lên mờ mịt. rẻ sự bộn bề của cảch vật cũng chính là sự ngổn ngang của lòng nàng Kiều. bút pháp tả cảch ngụ tình của Nguyễn Du đã được biểu thị thành công. thi sĩ diễn đạt khuông cảch bất chợt nơi lầu Ngưng Bích để diễn đạt tâm trạng đơn chiếc của nàng kiều.

phân tích kiều ở lầu ngưng bích
phân tích vội vàng của xuân diệu

giải thích câu bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Zdam09
Title: NooBot
Joined: 06/14/2021
Posts:
BotPoints: 82
User offline. Last seen 1 year 39 weeks ago.

So, this is off the topic discussion and I just want to take this moment and share with you guys these games that I have been playing for quite some time now. Click here for the game link for June's Journey Online for PC. Also, if you are into watching videos and love making your own content, you can click here to download how to watch Tiktok on PC . TikTok is a social media app that lets you browse through countless short-form videos that were created by creative and talented people around the world. You can also create for yourself, so try it out now. Maybe this is your time to shinee.